Người đàn ông tái phát u trong sọ, bác sĩ dùng kỹ thuật mới để giải quyết

(NLĐO)-Bệnh nhân từng được nội soi lấy hầu hết các tổn thương vùng sàn sọ, giải phóng được các cấu trúc thần kinh bị chèn ép trước đó nhưng u trong sọ vẫn tái phát.

Chiều 18-11, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa dùng kỹ thuật mới phẫu thuật thành công cho ông Đ.T.Đ (57 tuổi, ngụ Khánh Hòa) bị u sàn sọ phức tạp.

Ông Đ. từng phẫu thuật lần vào đầu năm 2020 với chẩn đoán u tuyến yên xâm lấn sàn sọ giữa, xoang hang 2 bên, hố sọ sau. Lần đó, ông được nội soi lấy hầu hết các tổn thương vùng sàn sọ giữa, giải phóng được các cấu trúc thần kinh bị chèn ép như dây thần kinh thị, thân não và được theo dõi kiểm tra MRI liên tục sau mổ.

Người đàn ông tái phát u trong sọ, bác sĩ dùng kỹ thuật mới để giải quyết - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật u sàn sọ cho ông Đ. bằng kỹ thuật mới

Gần đây, khối u trong sọ tiến triển, xâm lấn nhiều hơn vào hố sọ sau, xoang hang và hố thái dương 2 bên, các dây thần kinh sọ thấp gây các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai.

Công nghệ cao xử trí xuất huyết não không cần mở lớn hộp sọ

Cứu sống bệnh nhân bị cây tre đâm hốc mắt xuyên sàn sọ phù dập não

Lần này, ông Đ. được chỉ định phẫu thuật nội soi và vi phẫu để lấy toàn bộ tổn thương, đồng thời tái tạo phần sàn sọ do khối u xâm lấn. 

Ca mổ kéo dài 4 giờ. Tình trạng bệnh nhân sau mổ ổn định, tỉnh táo, triệu chứng đau đầu giảm nhiều, không có tổn thương thần kinh sọ, không có rò dịch não tuỷ qua mũi sau mổ. Dự kiến, ông Đ. sẽ được xuất viện trong vòng 10 ngày.

Theo TS-BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược, u sàn sọ gồm các khối u lành tính hoặc ác tính di căn từ nơi khác tới. Trên thế giới, tỉ lệ mắc loại u này khoảng 6,2/100.000 dân số. Kỹ thuật mới ít xâm lấn kết hợp vi nội soi và vi phẫu trong điều trị các u sàn sọ phức tạp mang lại hiệu quả tối ưu trong việc loại bỏ khối u.