Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương

Nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam, thầy và trò Trường Lương Thế Vinh đã vượt hàng chục cây số, lên viếng mộ, tưởng nhớ Nhà giáo Văn Như Cương.
Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương

Nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), gia đình và các thầy, cô giáo học sinh Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã tới thăm viếng nơi an nghỉ của cố nhà giáo Văn Như Cương tại tỉnh Hòa Bình.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 2).

Đây là dịp để các thế hệ học sinh tỏ lòng tri ân sâu sắc, tưởng nhớ tới người thầy vô cùng kính yêu của “đại gia đình” trường Lương Thế Vinh.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 3).

Từng bông hoa, đồ lễ được mọi người chuẩn bị từ sớm vượt quãng đường hàng chục km từ Hà Nội lên Hoà Bình dâng lên người thầy đáng kính. Nhiều học sinh Trường Lương Thế Vinh kề cạnh nghe những câu chuyện bà Đào Kim Oanh (vợ PGS Văn Như Cương) hoài ức về ông khiến ai nấy đều xúc động.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 4).

Cô Văn Thuỳ Dương - con thầy Cương cho biết, mỗi năm vào dịp 20/11 Trường Lương Thế Vinh đều tổ chức lên thắp hương, báo công đến thầy. Theo cô Dương, năm nay đội bóng của Trường Lương Thế Vinh lọt vào top 1/16 giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội nên lên báo với thầy tin vui. Trước đây, Thầy Văn Như Cương cũng rất quan tâm đến các hoạt động thể thao của trường.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 5).

Bạn Nguyễn Nhật Minh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em lên viếng thầy Văn Như Cương, mỗi lần nhìn thấy hình ảnh của thầy là em cảm thấy rất tự hào và ấm áp…”.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 6).

Trong ký ức của hàng chục thế hệ học sinh, hình ảnh thầy Văn Như Cương hiện lên như một "ông tiên" râu, tóc bạc trắng giữa đời thực.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 7).

Thầy là tấm gương sáng, là nguồn động lực truyền cảm hứng không chỉ với thầy trò trường Lương Thế Vinh mà còn với cả nền giáo dục.

Giáo dục - Học sinh dâng hương tưởng nhớ thầy Văn Như Cương (Hình 8).

Nhà giáo Văn Như Cương được biết đến là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam, thành viên Hội đồng Giáo dục quốc gia Việt Nam. Nhà giáo Văn Như Cương từng là giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh. Thầy đã bảo vệ tiến sĩ toán học tại Liên Xô cũ, được phong hàm phó giáo sư. Thầy Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989, là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 1975. Thầy Cương qua đời vào lúc ngày 9/10/2017.