Bộ trưởng kể chuyện đi du lịch, gợi ý doanh nghiệp nên "dấn thân thêm chút nữa"

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tư duy mới về du lịch nông nghiệp, dù không mang lại nguồn thu lớn nhưng là sức sống của cộng đồng, bản sắc văn hóa dân tộc.

Sáng 15/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan chia sẻ: “Vừa rồi tôi có đi Vân Hồ, Sơn La, nơi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghé thăm, động viên vợ chồng Tráng A Chu người Mông làm du lịch cộng đồng. Họ có 60 phòng nghỉ homestay lúc nào cũng kín khách dù là bản rất heo hút. 

Thực tế trên cho thấy rằng tiềm năng du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng của chúng ta rất lớn. Nếu các tập đoàn du lịch biết hỗ trợ thì tôi nghĩ rằng sẽ tạo ra kỳ tích".

Kinh tế vĩ mô - Bộ trưởng kể chuyện đi du lịch, gợi ý doanh nghiệp nên 'dấn thân thêm chút nữa'

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan (Ảnh: VPG).

Qua đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Thủ tướng và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cần vẽ thêm cho bản đồ du lịch Việt Nam, mở rộng không gian du lịch mới. Rõ ràng du lịch nông nghiệp thực sự giúp mở ra bản đồ du lịch mới từ những điểm sẵn có. 

“Chúng ta nên có một tư duy mới về du lịch nông nghiệp. Dù nó mang lại nguồn thu không lớn nhưng đó là sức sống của cộng đồng, là bản sắc văn hóa của các dân tộc”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Kể về kỷ niệm đi Tương Dương, Quỳ Hợp, Mường Lát, Bộ trưởng Lê Minh Hoan có trao đổi với các đồng chí ở địa phương rằng phải chi các cộng đồng du lịch đang đầu tư ở Cửa Lò, Sầm Sơn chỉ cần kéo lên các tài nguyên du lịch ở miền núi của Thanh Hóa, Nghệ An, sẽ thấy sẽ là một sự kỳ diệu rất lớn đối với du lịch, sẽ mở thêm tài nguyên du lịch, kéo dài thêm thời gian lưu trú của du khách. 

Đồng thời điều này giúp cho cả 1 cộng đồng bà con dân tộc với những sản phẩm OCOP, thổ cẩm, làn điệu… “Tôi nghĩ không có gì quá khó nếu các tập đoàn dấn thêm chút nữa”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Hoan, Việt Nam có nhiều di sản, có những di sản đã được UNESCO vinh danh và có những di sản ở trong lòng người dân. Một dòng sông, một ngọn núi, một bản sắc, một thổ cẩm, một điệu khèn… tất cả đều là di sản. Nếu coi di sản là sản phẩm du lịch mới của Việt Nam, không chỉ là Sơn Đòong hay Cố đô thì sẽ kéo dài bản đồ du lịch, sẽ có khác biệt, mang lại giá trị rất lớn. 

Kinh tế vĩ mô - Bộ trưởng kể chuyện đi du lịch, gợi ý doanh nghiệp nên 'dấn thân thêm chút nữa' (Hình 2).

Theo Bộ trưởng Hoan, Việt Nam có nhiều di sản, trong đó có những di sản ở trong lòng người dân (Ảnh: Hữu Thắng).

Đồng thời, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ trải nghiệm đi du lịch ở Thái Lan, ông thấy rằng, chỉ ghé vài điểm như Pattaya nhưng nếu đi vào cộng đồng nông thôn, nông dân của Thái Lan sẽ thấy nền du lịch nông nghiệp nông thôn của Thái Lan phát triển dựa trên tiềm năng nông nghiệp. 4 quốc gia gần nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan rất coi trọng điều này. 

Đây là hình ảnh quốc gia, hình ảnh thiên nhiên, di sản ông cha ông để lại, câu chuyện huyền thoại từ ngọn núi, con sông. Bộ trưởng Hoan lấy ví dụ, nếu ở Nghệ An, chúng ta kết nối dòng sông Lam lên tới Kỳ Sơn thì ta thấy rằng bản thân sông Lam là di sản; nếu là sông Mã kết nối từ Mường Lát đổ xuống dưới cũng đã là di sản. 

“Trên hành trình đó biết bao nhiêu cư dân nông thôn đã quần tụ bao đời, trở thành một điểm đến. Thử quy hoạch sông Mã từ khi bước vào địa phận Thanh Hóa trải dài xuống, chỗ nào cũng có điểm dừng chân cho du khách được, không cần quá lớn, chỉ cần chăm chút thêm sẽ trở thành một câu chuyện, du khách có thể ở hàng tuần, nửa tháng để trải nghiệm, khám phá đặc sắc Việt Nam”, Bộ trưởng Hoan bày tỏ.

Trước tiềm năng đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Bộ VHTT&DL phối hợp với Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị để cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng về phát triển du lịch nông nghiệp. Mời các doanh nghiệp du lịch chung tay vẽ thêm vào bản đồ du lịch Việt Nam. Đó là xu thế khi ngành du lịch trải rộng ra ở khắp các không gian.